1.     





        



       หัวข้อหลัก เคล็ดไม่ลับการทำคิมมาริ

 

2.     หัวข้อรอง  วิธีการทำคิมมาริทำอย่างไร

 

3.     ส่วนนำ

คิมมารี ( 김말이 ) หรือวุ้นเส้นห่อสาหร่ายทอดกรอบ ซึ่งคำว่า " คิม " แปลว่า สาหร่าย " มัล " แปลว่า คำๆซึ่งก็คือการนำวุ้นเส้นที่คลุกเคล้าด้วยน้ำมันงา พริก กระเทียม และเครื่องปรุงรสต่างๆ ห่อด้วยสาหร่ายและนำไปทอดกรอบ จะทานเปล่าๆหรือจะจิ้มซอสต๊อกบกกีก็ได้

 

4.     เนื้อหา

วัตถุดิบในการทำคิมมาริ    

   1.ส่วนของวุ้นเส้น

วุ้นเส้นเกาหลีแห้ง 100 กรัม

       น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

       แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย

       เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นเส้น 1/2 ถ้วย

       กุยช่ายซอยละเอียด 1/2 ถ้วย

       ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา

       เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา

       น้ำมันงา 1 ช้อนชา

       สาหร่ายโนริขนาด18x20 ซ.ม 4 แผ่น

      2.ส่วนแป้งทอด

      แป้งทอดสำเร็จรูป 4 ช้อนโต๊ะ

      น้ำเย็นจัด 6 ช้อนโต๊ะ

      น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีการทำ

1.ตั้งหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่วุ้นเส้นเกาหลีลงต้มให้สุกประมาณ 6 นาที นำขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น พักให้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใช้กรรไกรตัดให้เป็นท่อนสั้นๆประมาณ 2 นิ้ว พักไว้

 2.ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แครอท เห็ดหอมลงผัดให้พอสุก ใส่กุยช่ายลงผัดให้พอสุก ใส่วุ้นเส้นลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น เกลือผัดให้กัน ใส่น้ำมันงา ปิดไฟ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น

 3.ตัดสาหร่ายโนริออกเป็น 4 แผ่นเล็กเท่าๆกัน วางสาหร่ายลงที่เขียงโดยนำด้านเรียบลงข้างล่าง เอาด้านหยาบของสาหร่ายขึ้นข้างบน ตักไส้วุ้นเส้นใส่บนสาหร่าย โดยเว้นขอบสาหร่ายเล็กน้อยแล้วม้วนกดไส้ให้แน่น แล้วดึงเข้าหาตัว ค่อยๆม้วนให้เหลือพื้นที่ประมาณ 1ซ.ม ตรงปลายสาหร่าย ใช้นิ้วแตะน้ำทาที่ปลายสาหร่ายเล็กน้อย ม้วนให้จบ กดเล็กน้อยให้แน่น

 4.ผสมแป้งทอดกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใช้ตะเกียบคีบคิมมาริชุบแป้งบางๆ แล้วนำลงทอด จนเหลืองกรอบทั่ว ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

 

1.     ส่วน สรุป

 คิมมาริ เป็นอาหารชนิดหนึ่งของเกาเหลี มีลักษณะเป็นส่าหร่ายโนริแผ่นใหญ่ นำไปห่อกับวุ้นเส้นเกาหลีที่มีรสสัมผัสที่ไม่เหมือนวุ้นเส้นของไทย มีลักษณะเป็นสีเทาขุ่นๆ ทำมาจากมันฝรั่ง พอนำไปต้มจะมีรสชาติเหนียวนุ่มกว่าวุ้นเส้นไทย นำวุ้นเส้นเกาหลีไปผัดปรุงรสต่างๆ เเล้วนำไปห่อ นำไปชุบแป้ง และนำไปทอดให้กรอบ

 

 

 

 

 


ความคิดเห็น