1.
หัวข้อหลัก เคล็ดไม่ลับการทำคิมมาริ
2. หัวข้อรอง วิธีการทำคิมมาริทำอย่างไร
3. ส่วนนำ
คิมมารี ( 김말이
) หรือวุ้นเส้นห่อสาหร่ายทอดกรอบ ซึ่งคำว่า " คิม " แปลว่า
สาหร่าย " มัล " แปลว่า
คำๆซึ่งก็คือการนำวุ้นเส้นที่คลุกเคล้าด้วยน้ำมันงา พริก กระเทียม
และเครื่องปรุงรสต่างๆ ห่อด้วยสาหร่ายและนำไปทอดกรอบ
จะทานเปล่าๆหรือจะจิ้มซอสต๊อกบกกีก็ได้
4. เนื้อหา
วัตถุดิบในการทำคิมมาริ
1.ส่วนของวุ้นเส้น
วุ้นเส้นเกาหลีแห้ง 100 กรัม
น้ำมันพืช 1
ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
กุยช่ายซอยละเอียด 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2
ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/2
ช้อนชา
น้ำมันงา 1
ช้อนชา
สาหร่ายโนริขนาด18x20
ซ.ม 4 แผ่น
2.ส่วนแป้งทอด
แป้งทอดสำเร็จรูป 4
ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 6
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีการทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด
ใส่วุ้นเส้นเกาหลีลงต้มให้สุกประมาณ 6 นาที นำขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น
พักให้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใช้กรรไกรตัดให้เป็นท่อนสั้นๆประมาณ 2 นิ้ว
พักไว้
2.ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน
ใส่แครอท เห็ดหอมลงผัดให้พอสุก ใส่กุยช่ายลงผัดให้พอสุก ใส่วุ้นเส้นลงไป
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น เกลือผัดให้กัน ใส่น้ำมันงา ปิดไฟ ผัดให้เข้ากัน
ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น
3.ตัดสาหร่ายโนริออกเป็น 4
แผ่นเล็กเท่าๆกัน วางสาหร่ายลงที่เขียงโดยนำด้านเรียบลงข้างล่าง
เอาด้านหยาบของสาหร่ายขึ้นข้างบน ตักไส้วุ้นเส้นใส่บนสาหร่าย
โดยเว้นขอบสาหร่ายเล็กน้อยแล้วม้วนกดไส้ให้แน่น แล้วดึงเข้าหาตัว
ค่อยๆม้วนให้เหลือพื้นที่ประมาณ 1ซ.ม ตรงปลายสาหร่าย
ใช้นิ้วแตะน้ำทาที่ปลายสาหร่ายเล็กน้อย ม้วนให้จบ กดเล็กน้อยให้แน่น
4.ผสมแป้งทอดกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใช้ตะเกียบคีบคิมมาริชุบแป้งบางๆ แล้วนำลงทอด
จนเหลืองกรอบทั่ว ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
1. ส่วน สรุป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น